KHI NÀO CẦN LẮP BƠM TĂNG ÁP ?

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THIẾT KẾ CƠ ĐIỆN 

Hotline_0987.008.001  Email_trungtamcodien.net@gmail.com

 

KHI NÀO CẦN LẮP BƠM TĂNG ÁP ?

KHI NÀO CẦN LẮP BƠM TĂNG ÁP ?

 

          Khi dùng nước bạn cảm thấy bực bội vì vòi xả quá yếu, sen tắm không tắm được. Nguyên nhân do áp lực nước không đủ. Vậy theo bạn áp lực nước tối thiểu và tối đã là bao nhiêu thì phù hợp

1. Nguyên nhân ảnh hưởng đến các thiết bị vệ sinh trong nhà không đủ áp lực

+ Thiết kế cấp nước của công trình không đủ áp lực cần thiết.

+ Các thiết bị lắp đặt như, vòi xả,  sen cây có cấu tạo cần áp suất cao.

+ Đường ống cấp nước đi gấp khúc (qua nhiều côn, cút), qua nhiều van khóa làm trở lực đường ống tăng lên làm cho áp lực tới thiết bị giảm đi đáng kể .

+ Đường ống quá nhỏ, trên đường ống lại lắp nhiều thiết bị, khi xả nước cùng lúc sẽ mất hết áp lực.

+ Đường ống sử dụng lâu ngày có nhiều cặn, bám bẩn, hoặc tắc do vật trong đường ống.

2. Áp lực tối thiểu cho hệ thống cấp nước theo Tiêu chuẩn VN

- Theo tiêu chuẩn VN 33: 2006 thì khi cấp nước cho cho khu dân cư thì điểm lấy nước vào nhà thì không được nhỏ hơn 10 mét

- Theo tiêu chuẩn VN 4513: 1988 thì Áp lực nước tự do cần thiết của các vòi nước và dụng cụ vệ sinh tối thiểu 1m ; vòi xả chậu xí kiểu không có bình xả tối thiểu là 3m ; nồi nấu nước uống và mạng lưới hương sen tắm tối thiểu là 4m”

Ví dụ: Sen cây Inax mã BFV-1405S Có thông số

Tức áp lực thấp nhất là 0,1Mpa tương đương 10197,162 cmH2O tương đương: 10 mét nước => Như vậy với loại sen trên thì chiều cao 4 mét nước không đảm bảo.

Ví dụ: Sen cây TOTO mã TBW02

Tức áp lực thấp nhất là 0,05 Mpa tương đương: 5 mét nước => Như vậy với loại sen trên thì chiều cao 4 mét nước không đảm bảo.

Nhà cung cấp khuyến nghị với loại sen trên thì áp lực lên dùng từ 0,15-0,5 Mpa.

3. Áp lực tối đa cho hệ thống cấp nước theo Tiêu chuẩn VN

- Theo tiêu chuẩn Việt nam 4513: 1988 (Cấp nước bên trong):

+Tại mục 3.9 thì “Áp lực nước làm việc của các dụng cụ vệ sinh trong hệ thống cấp nước sinh hoạt không được lớn quá 60m. Trường hợp áp lực trong đường ống quá lớn thì phải thiết kế phân vùng mạng lưới”

- Theo tiêu chuẩn VN 33: 2006 (Cấp nước- mạng lưới đường ống và công trình)

+ Áp lực tự do cho mạng lưới bên ngoài của hệ thống cấp nước sinh hoạt của các hộ không được vượt quá 40 mét (trong trường hợp đặc biệt thì không vượt quá 60m)

- Tại sao người ta phải không chế áp lực nước tối đa. Lý do khi áp lực nước quá lớn thì các thiết bị vệ sinh sẽ nhanh hỏng. Chủ yếu là các vòi sịt vệ sinh, các dây dẫn mềm.

Ví dụ: Đối với vòi sịt mã THX20 của hãng Toto 

Tức áp suất tối đa cho phép 0,4Mpa tương đương 40 mét nước.

Nhà cung cấp thiết bị khuyến nghị áp suất nên dùng 0,1-0,2 MPa

4. Áp lực khuyên nghị nên dùng

- Căn cứ vào áp suất khuyên dùng của các thiết bị vệ sinh, chủ yếu là sen, vòi xịt, dây mềm thì áp suất cần thiết để đảm bảo cho các thiết bị trong khoảng từ: 0,12-0,2Mpa tương đương với 12 – 20 mét nước tương đương 1,2 -2 cân.

5. Giải pháp lắp đặt hệ thống cấp nước đảm bảo áp suất

Để đảm bảo áp suất sử dụng cho hệ thống cấp nước thì khi lắp đặt đặt chúng ta cần chú ý như sau:

- Đối với nhà dân thì khi thi công chúng ta chú ý lắp đặt bồn nước tại tầng mái cao hơn so với sen tắm tầng áp mái tối thiểu: 4 mét. Với chiều cao như trên thì tại các tầng áp mái này bạn chỉ nên dùng các loại sen thường, không nên dùng sen cây. Nếu bạn lắp sen cây thì sẽ không đủ áp lực, muốn lắp sen cây thì phải dùng bơm tăng áp.Thi công đường ống cấp nước hạn chế gấp khúc làm áp lực nước giảm. 

- Đổi với nhà cao tầng thì căn chỉnh van giảm áp đường ống trục đứng cho phù hợp để áp lực nước trong căn hộ nằm trong khoảng phù hợp từ 1,2 -2 cân.

------Bài viết của trungtamcodien.net-----------

Tư vấn

0987.008.001

Video